Vitamin E: tốt cho phụ nữ nhưng hại cho tuyến tiền liệt ở quý ông

Vitamin E là nguyên liệu làm đẹp và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, chúng sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết, nếu quý ông uống quá nhiều vitamin E thì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 1700 người nam giới đang mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 3100 người đàn ông sức khỏe bình thường. Những người đàn ông này này đã từng tham gia vào một nghiên cứu thử nghiệm năm 2001. họ đã được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng một liều Vitamin E cao. Trước khi uống bổ sung Vitamin E, họ đã được các bác sỹ đo lượng selen trong móng chân của mình để tiện theo dõi.

Đến thời điểm hiện tại, kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng: việc bổ sung Vitamin E sẽ làm gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Tiến sỹ Eric Klein, chủ tịch Viện tiết niệu và thận tại Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cùng các đồng nghiệp của ông cho biết: “Đàn ông không nên uống bổ sung các sản phẩm Vitamin E hoặc các sản phẩm có chứa nhiều lượng Vitamin E mà chỉ nên ăn chất dinh dưỡng này trong các bữa ăn hàng ngày”.

Việc bổ sung Vitamin E làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Ảnh: Việc bổ sung Vitamin E làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận ngược lại với kết luận lần này rằng: Vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nhưng lần này tiến sỹ Eric Klein đã khẳng định rằng: “có nhiều người vẫn nghĩ Vitamin là vô thưởng vô phạt. Tuy nhiên thực tế cho thấy nó lại gây hại cho sức khỏe của cả nam và nữ”. Trong số các nam giới tham gia vào cuộc nghiên cứu này thì đến hơn 2/3 được xác định là có khả năng mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người khác do họ được uống Vitamin E. Và liều lượng bổ sung này vẫn ở trong ngưỡng cho phép: 200 microgram selen và 400 đơn vị quốc tế vitamin E.

Vitamin E và selen là 2 chất chống oxy hóa rất tốt choc cơ thể và thường được bào chế dưới dạng thuốc. Tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo mọi người không nên sử dụng quá nhiều các loại thuốc này mà nên hấp thụ nó bằng những thực phẩm có chứa lượng vitamin qua đường ăn uống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *