Một ngày vào rừng tìm thuốc cùng lương y Nguyễn Tiến Minh

 Thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh – người thầy đã cho tôi biết đến 1 vị thuốc mà đàn ông Việt Nam đang rất cần để xây dựng hạnh phúc vợ chồng. Trong hành trình đi tìm thuốc cùng thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh tôi đã quyết định nghỉ học tại Học viên Tuệ Tĩnh để thực hiện tâm nguyện của mình trong nghề.

Trước đây, khi đọc sách cổ về những vị thần y trong và ngoài nước, tôi thường không tin lắm và cho rằng ít nhiều câu chuyện đã được hư cấu để thêm phần huyền bí, thú vị. Vậy nên trong quá trình theo tại Học viện Tuệ Tĩnh tôi vẫn luôn luôn kiếm tìm một “thần y” thời hiện đại để xem thực sự tài đức của người thầy như thế nào mới được nhân dân tôn sùng và dành tặng 2 chữ quý báu “Thần Y”.

Khi xác định thi vào trường Học viện Tuệ Tĩnh tôi đã luôn luôn tâm niệm và trăn trở một nguyện vọng đi tìm THẦY cho mình, thầy ở đây không chỉ là những người thầy tại trường lớp mà còn là những người THẦY trong dân gian, những người đang trực tiếp khám chữa bệnh hiệu quả, thành công cho mọi người dân. Tôi quan niệm, học ở trường lớp chỉ là một phần còn việc học tập kinh nghiệm của những người thầy thực tế mới chính là cách giúp mình trưởng thành trong nghề tốt nhất.

Tuần này, các sinh viên Học viện bắt đầu được nghỉ hè, cũng như bao sinh viên khác tôi về quê chơi vài ngày để thư giãn và chuẩn bị dành thời gian đọc sách, tự nghiên cứu. Thấy mẹ vui vẻ chạy vào khoe, vợ chồng anh trai tôi vừa đi chữa vô sinh thành công, chị dâu tôi đã có thai. Nhìn mặt mẹ phấn khởi bảo rằng, đấy chữa mãi bệnh viện này, bệnh viện nọ, thầy lang này đến thầy lang khác chả ăn thua bao nhiêu tiền của, cuối cùng chỉ có thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh ở nhà thuốc Đông y Nam dược Việt Nam là được, thầy cao tay quá. Tôi chả quan tâm nhiều đến lời mẹ nói chỉ nghĩ tối sang nhà anh chị chia vui, hỏi thăm và nghỉ ngơi sau khi đi tàu xe về mệt.

Buổi tối sau khi ăn cơm xong đã thấy anh trai sang, vừa đến cổng đã thấy tiếng anh vui vẻ hỏi han thằng em trai đi học xa về nhà, nhìn anh thấy khuôn mặt rạng rỡ, sáng bừng, tay bắt mặt mừng, tôi cũng chả khách sáo chúc mừng anh chị luôn. Và như đúng mạch câu chuyện thấy anh nói nhiều về thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh. Tôi lắng nghe và thấy rằng đúng là ở người thầy này có tài đức khác thường và như có một linh cảm gì đó tôi muốn anh trai đưa đến nhà thuốc Đông y Nam dược Việt Nam chỉ để được gặp thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh và nếu được thầy cho làm học trò thì là điều tuyệt vời nhất của tôi.

Sáng hôm sau được anh trai đưa đến nhà thuốc, đến nơi khi đã gần trưa, tôi muốn đợi thầy khám xong hết bệnh nhân mới gặp thầy xin được trình bày câu chuyện. Và quá trình ngồi đợi thầy khám, được quan sát thầy làm việc tôi đã nhận thấy đây chính là một người thầy thuốc ấn tượng mạnh nhất với mình. Khi nhìn lén tôi thấy ở gương mặt thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh có thần thái khác thường, khi khám bệnh cho bệnh nhân thì ân cần, tỉ mỷ, khi kê đơn thuốc thì chăm trú, tập trung đầy trí tuệ. Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi đã tìm được đúng người THẦY mình mong đợi bao nhiêu năm. Rất may mắn cho tôi, thầy luôn đánh giá cao những sinh viên có tinh thần cầu thị, ham học hỏi nên cho phép tôi làm người học tại nhà thầy. Với tôi thông tin đó còn khiến tôi vui hơn tin đỗ đại học, giờ mục tiêu lớn nhất của tôi chính là xách balo lên và đi theo thầy, theo tiếng gọi của Y Đức mà thôi.

Thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh đã cho tôi cái nhìn đúng đắn về Đông y Việt Nam

Thời gian đầu, tuy là một học viên nam nhưng vẫn được thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh cho làm công việc quét dọn, thu xếp đồ đạc, chuẩn bị tất cả các khâu trước và sau khi bệnh nhân đến khám. Bản thân tôi chẳng thấy việc này vô bổ chút nào, nó cho tôi sự kiên nhẫn và thấu hiểu được quy trình khám chữa bệnh không chỉ quan trọng ở khâu khám – chữa mà các khâu hậu kỳ cũng cần sự tỷ mỷ, kỹ lưỡng không kém. Ở đó tôi học tập được đức tính cẩn thận và chu đáo ở mọi công đoạn của thầy.

Ảnh: Thầy thuốc, lương y Phan Tiến Dũng mải miết mở đường tìm quả Dom
Ảnh: Thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh mải miết mở đường tìm quả Dom

Chiều qua thầy có nói chuyện và báo tôi nghỉ ngơi sớm để sáng sau lên núi lấy thuốc cùng thầy, tui mừng rơn bởi bắt đầu theo chân thầy đi lấy thuốc, nhận diện thuốc được rồi, vậy là tôi đã qua giai đoạn thử thách để bước vào giai đoạn mới liên quan sâu sắc đến cái mà tôi học, tôi thích và đam mê.

Sáng dậy thấy bác gái (vợ của thầy) chuẩn bị cơm nắm muối vừng, nước, dao phạt cây và mũ nón, tôi đã lường trước chuyến đi nhiều khó khăn, chính bởi vậy khi được thầy đổng viên ăn sáng, nghỉ ngơi và khởi động chuẩn bị đi đường dài tôi đã phải cố gắng thực hiện hất những điều thầy nói một cách nghiêm túc nhất. Và 5h sáng thầy trò chúng tôi lên đường. Trên đường đi thầy trò chúng tôi nói chuyện để cảm thấy đường đi nhanh hơn, qua đó thầy cũng truyền đạt cho tôi nhiều điều bổ ích về nghề nghiệp mà tôi đang theo đuổi, trong câu chuyện thầy cũng nói đến vị thuốc mà hôm nay thầy trò mình đi tìm đo là Dom quả – một vị thuốc chữa yếu sinh lý cực nhạy, và cũng chính bởi thế mà nó vô cùng quý hiếm, có tiền cũng không mua được bởi không phải ai cũng biết vị thuốc này nhìn như thế nào và chế biến sao để đảm bảo dưỡng chất quý có trong đó. Chính bởi vậy thầy trò mình mới phải cất công lên núi cao, rừng sâu để tìm kiếm nó như vậy. Thầy nói, thầy biết đến nó qua sách vở chỉ là một phần nhưng vì sách xưa không có ảnh và chỉ nói qua về vị thuốc đó nên cũng không biết để kiếm tìm, cho đến một ngày cách đây nhiều năm trong lúc thầy đi tìm thuốc thì gặp một ông lão tuy già nhưng sức khỏe rất dẻo dai, vẫn có thể băng rừng, bạt núi vài vị thuốc để chữa bệnh trong nhà. Thấy ông lớn tuổi lại có kiến thức về y học ít nhiều, thầy mới hỏi và rất may được ông dẫn đi tìm. Từ đó thầy mới biết đến vị thuốc này một cách đầy đủ và bài bản. Khi nói về sức mạnh diệu kỳ của vị thuốc này dân gian truyền rằng một con khỉ đực khi ăn vào đã lần lượt quan hệ với 5 khỉ cái, mạnh đến lỗi trụi cả một vạt lông trên lưng khỉ cái nên dân gian đặt tên vị thuốc là “Thốc Thân Hoàn”. Qua câu chuyện của thầy tôi mới lại rút ra một bài học nữa, đôi khi kiến thức không chỉ ở sách vở mà còn từ chính kinh nghiệm sống, nỗ lực tìm tòi của chính mình.

Hành trình của 2 thầy trò đến khi mặt trời đứng bóng vẫn chưa dừng lại, nói thật rằng, mặc dù tôi đã chuẩn bị tinh thần, lên dây cót sẵn sàng mọi chông gai vất vả mà đến bây giờ đã thấm mệt, không ngờ hành trình mình đi nhiều thử thách đến vậy. Hành trình tìm vị thuốc không chỉ đơn giản là đi theo lối mòn mà còn cần trèo núi, lội thác, băng qua hang sâu, bởi các vị thuốc hiếm đều phải mọc trên núi cao cả, thêm nữa, đây cũng là vị thuốc hiếm nên không phải có nhiều, nếu có khỉ cũng thường sử dụng trước khi thầy trò tôi đến nên càng hiếm hoi hơn. Vậy là hoàng hôn xuống mà thầy trò chúng tôi chưa tìm được thuốc, vậy là phải sang ngày thứ 2 trong rừng. Rất may bác gái đã chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và dụng cụ cho 2 thầy trò ăn uống và nghỉ ngơi lại. Sáng mai, tiếp tục cuộc hành trình không được bao xa thì trười đổ mưa, 2 thày trò lại vào hang nghỉ ngơi, và may sao khi trời tạnh thầy nhìn lên trên hang thì thấy có vị thuốc mà thầy đang kiếm tìm. Cuộc hành trình coi như thành công, 2 thầy trò vui mừng nhanh chân rảo bước về nhà. Dường như đường về tôi thấy nhanh hơn, tuy nhiên cuộc nói chuyện cũng thưa dần bởi cả 2 đều đã thấm mệt.

Thêm 2-3 lần đi tìm thuốc với thầy vậy là 2 tháng hè đã qua. Trước khi bắt đầu năm học 1 tháng tôi đã nghĩ rất nhiều rằng có nên nghỉ học bảo lưu kết quả học tại trường để theo thầy học hay không. Tôi có tham khảo ý kiến của mẹ và anh trai thì họ đều tin tôi và tôn trọng quyết định của tôi. Vậy là tôi viết đơn xin bảo lưu kết quả và thưa chuyện với thầy về dự định của mình. Thầy không nói gì nhiều, không khen cũng không phê bình chỉ nhắc nhở tôi cố gắng học tập để thời gian không là vô nghĩa. Nếu như em nghỉ học ở trường mà ở đây cũng không cố gắng học được gì thì quyết định đó là vô nghĩa. Tôi sẽ làm theo thầy dặn, tôi sẽ cố gắng.

Hành trình phía trước của tôi còn dài và còn đó rất nhiều sự cố gắng, tuy nhiên tôi tin với tài đức của thầy thuốc, lương y Nguyễn Tiến Minh tôi sẽ thành công và thực hiện được tâm nguyện của bản thân mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *