Tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nổi mề đay

Như chúng ta đã biết bệnh nổi mề đay là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiên nay, bệnh nổi mề đay với những mảng mẩn đỏ ngứa rát , râm ran rất khó chịu, bệnh gây ra nhiều phiền toái cho bệnh nhân gây nên cảm giác khó chịu và bứt dứt. Đặc biệt khi chủ quan với bệnh này người bệnh còn có thể gặp phải những nguy hiểm do bệnh này mang lại như hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Biết được các nguyên nhân gây bệnh là một trong những điều cực kỳ quan trọng, điều này sẽ giúp cho bệnh nhân chủ động trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh mề đay.

Thứ nhất: bệnh mề đay được gây nên bởi yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh mề đay thì rất có thể một trong số những người thân trong gia đình bạn sẽ mắc phải căn bệnh này đấy. vì một điều dễ hiểu là có cùng chung cơ địa. Thực tế đã có rất nhiều người bị bệnh mề đay do nguyên nhân di truyền, biết được điều này cũng rất tốt, điều đó sẽ giúp bạn biết được rõ ràng nguyên nhân để kịp thời điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn

Ảnh: Bệnh về da liễu có thể do yếu tố di truyền

Thứ hai là: Bệnh mề đay cũng được gây nên bởi yếu tố thời tiết môi trường, sự thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt là với môi trường lạnh thì một số người sức khỏe không tốt, nhất là với những người có làn da nhạy cảm sễ rất dễ bị mắc căn bệnh nổi mề đay.Hiện nay trái đất đang ngày một nóng dần lên do nhiều nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu mạnh mẽ không theo một tính toán nào của con người. Sự thay đổi hình thái thời tiết cùng với sự gia tăng ô nhiễm môi trường khiến cơ thế không kịp thích ứng và làn da của chúng ta cũng chịu nhiều tổn thương dẫn đến hiện tượng viêm da và ngứa ngáy.

Thứ ba là: bệnh nổi mề đay cũng được ghi nhận bởi yếu tố thực phẩm.

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân khá phổ biến đối với bệnh nổi mề đay. Hiện nay chất lượng sống đã được cải thiện nhiều, những món ăn truyền thống như dưa cà, cá khô được thay vào đó là những món sơn hào hải vị, càng lạ càng tốt. Điều này là một trong những nguyên nhân gây nên những hiện tượng dị ứng thậm chí là ngộ độc,. Đối với những người có cơ địa mẫn cảm thì rất dễ bị dị ứng với những loại thực phẩm lạ đặc biệt là đồ biển và những thức ăn có tính hàn cao. Thêm vào đó là vấn đề an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, thực phẩm bẩn khi ăn vào thể con người sẽ tồn dư nhiều độc tố dẫn đên viêm da, nổi mẩn đỏ, dị ưng nghiêm trọng hơn là dẫn đến ngộ độc tử vong. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng viêm nổi mề đay mà các bạn cần hết sức lưu tâm.

Thứ tư là do gan bị nhiễm độc.

Chức năng chính của gan là lọc và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, một lá gan khỏe mạnh như là một tấm bùa hộ mệnh cho mỗi chúng ta nhưng khi gan bị nhiễm độc, tức là lúc gan của chúng ta bị yếu dần và nếu nặng sẽ làm mất cả chức năng lọc và thải chất độc, cứ như vậy lâu ngày chất độc không được đào thải ra ngoài sẽ tích tụ trong cơ thể sẽ dấn đến hiện tượng bội nhiễm và gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe, biểu hiện cụ thể dễ thấy nhất là hiện tượng nổi mụn nhọt, nổi mề đay. Vậy nên các bạn hãy quan tâm đến lá gan sinh mệnh của mình nhé để giúp gan thực hiện tốt chức năng của mình.

Thứ năm là có thể bạn bị nhiễm ký sinh trùng trong máu, đây là nguyên nhân tiềm ẩn rất khó phát hiện vì vậy cần phải làm những xét nghiệm máu để tìm hiểu kỹ hơn.

Gan nhiễm độc gây bệnh mề đay
Ảnh: Gan nhiễm độc gây bệnh mề đay

Thứ sáu là bạn có thể dị ứng với thuốc tây.

Hiện nay việc lạm dụng thuốc tây đặc biệt là thuốc kháng sinh đang trở nên đáng báo động. Nó làm cho tình trạng kháng thuốc của Việt Nam cao nhất thế giới. Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng thuốc tây sẽ nhanh chóng tiện lợi nhưng rất nhiều trường hợp dùng thuốc tây bệnh không những không khỏi mà còn trở nên nghiêm trọng hơn vì hiện tượng nhờn thuốc và kháng thuốc. Dùng thuốc tây lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của gan và đặc biệt còn gây nên hiện tượng dị ứng nổi mề đay với những người nhạy cảm với một số thành phần của thuốc. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến nên các bạn khi dùng thuốc tây để điều trị cũng phải hết sức lưu ý.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác nữa là do côn trùng căn, do phấn của các loài hoa…

Trên đây là một số nguyên nhân khá phổ biến và dễ nhận biết gây nên bệnh nổi mề đay. Xin chia sẻ với các bạn để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh để có hướng điều trị hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *