Tại sao tuổi tác chưa cao nhưng tóc lại bị bạc sớm?

Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già nhưng cũng có thể xuất hiện ở nhiều người trẻ tuổi do một số nguyên nhân mà ít người biết đến.

Dưới đây là 5 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tóc bạc sớm. Nguyên nhân chính là do chân tóc không còn sản xuất melanin, dẫn đến thay đổi màu tóc. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác khiến tóc bạc sớm có thể bao gồm: do cơ địa, thiếu vitamin, căng thẳng, hút thuốc, hay mắc một số bệnh cụ thể nào đó…

tóc bạc sớm
Ảnh: Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

Có thể bạn quan tâm:

– Đặc điểm cơ địa của mỗi người

Tóc là một thành phần của thượng bì, chứa rất nhiều chất sừng và các melanin. Màu sắc của tóc cũng được quyết định bởi sắc tố này. Vì vậy theo gen di truyền mà cũng giống màu da, màu mắt, màu tóc của mỗi người cũng khác nhau. Khi hoạt động các sắc tố melanin sẽ bị rối loạn hay ngừng trệ nên sẽ làm tóc mất đi màu sắc ban đầu khiến tóc bị bạc sớm.

– Thiếu vitamin

Tóc bạc có thể là hậu quả của sự thiếu hụt vitamin đặc biệt là 2 vitamin B12 và vitamin E. Một số bệnh như: bệnh thiếu máu cũng thường là do thiếu vitamin B12 nên làm giảm việc sản sinh các sắc tố, hay bệnh hội chứng Werner bệnh bao gồm các triệu chứng lão hóa sớm vào tuổi 30 cũng được coi là một nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Trong trường hợp này bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin bị thiếu theo chỉ định của bác sĩ.

tóc bạc sớm
Ảnh: Cơ thể thiếu vitamin cũng khiến tóc bị bạc sớm

– Có vấn đề ở tuyến giáp

Có vấn đề ở tuyến giáp cũng là một nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Lúc này việc sản xuất hormone cho cơ thể bị trì trệ và tóc là 1 cơ quan cơ thể phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Không chỉ tóc bạc sớm, người gặp các vấn đề ở tuyến giáp có thể bị khô tóc, dễ gãy, chẻ ngọn..

– Sử dụng nhiều chất tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng quá nhiều cũng có thể khiến tóc bị bạc sớm vì chất tẩy trắng răng chứa hydrogen peroxide. Sau khi tẩy trắng răng, chất này vẫn còn trên răng và theo đường dạ dày đi vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu tới các enzim tạo màu cho tóc. Vì vậy phương pháp tốt nhất là bạn nên tham khảo trước ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc tẩy trắng răng để tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu không mong muốn.

– Căng thẳng

Một nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm là do quá căng thẳng. Căng thẳng, mệt mỏi  hay rối loạn trong hoạt động của thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng đúng cách và sẽ rất nhanh bị lão hóa thành tóc bạc sớm. Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái…

Hiện nay có rất nhiều cách khắc phục tình trạng tóc bạc sớm. Nhưng hầu hết các bạn đều chọn cách nhuộm tóc để che giấu đi những sợi tóc màu bạc. Tuy nhiên trong thuốc nhuộm có những chất hóa học có thể ảnh hưởng xấu đến tóc làm cho tình trạng tóc bạc nhanh hơn. Nếu bạn có một vài sợi tóc bạc thì cách đơn giản nhất bạn chỉ cần nhổ hết mấy sợi tóc bạc đó đi chứ không nên dùng hóa chất nhuộm tóc nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đầy đủ đến lượng vitamin và các khoáng chất trong cơ thể để mái tóc thêm khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết liên quan tại: http://tapchiyhoccotruyen.org/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *