RONG BIỂN GÂY DỊ ỨNG – TẠI SAO VẬY?

Rong biển xưa nay luôn được xem là nguồn thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng, cũng cấp khoáng chất cũng như bổ sung I- ốt, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Nhưng đi kèm với nhưng tác dụng tốt thì lại có những mặt hạn chế nhất định. Bởi có một số người do lạm dụng rong biển nên đã bị dị ứng, nổi mẩn ngứa, mề đay gây ra tình trạng rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Mọi người hay ăn rong biển, nhưng lại không biết do đâu mà ăn rong biển lại gây tình trạng dị ứng như vậy? Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bị dị ứng rong biển nhé.

Biểu hiện

Một người khi bị dị ứng với rong biển sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

+ Dị ứng, nổi mẩn ngứa, mề đay

+ Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt…

+ Khó thở, co thắt thanh quản…

+ Các tổn thương niêm mạc như phù nề mắt, miệng, mũi…

+ Đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy…

Khi ăn rong biển xong mà bạn thấy xuất hiện những biểu hiện trên thì cần đến ngay trung tâm y tế để thăm khám kịp thời. Vì nếu để tình trạng như thế kéo dài sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng.

Rong biển có thể gây dị ứng
Ảnh: Rong biển có thể gây dị ứng

Nguyên nhân

Do hàm lượng natri cao

Rong biển là loại thực phẩm chứa hàm lượng natri rất cao, với nghiên cứu thì 1/3 bát rong biển khô đã chứa khoảng 312mg natri. Với lượng natri cao như vậy khi đưa vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Tình trạng sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn ăn quá nhiều rong biển trong cùng một lúc.

Do hàm lượng chất xơ cao

Chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, tuy nhiên chỉ với một lượng vừa đủ thì sẽ tốt, còn khi quá nhiều lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Rong biển chứa rất nhiều chất xơ, khi chúng ta ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng đau bụng, buồn nôn, đầy hơi chướng bụng và có thể còn tiêu chảy.

Nhiễm kim loại nặng

Khi rong biển bị nhiễm kim loại nặng thường bị nhiễm độc, và khi đó có thể khiến cho người ăn phải rong biển bị ngộ độc thực phẩm. Biểu hiện ban đầu khi ngộ độc kim loại nặng sẽ là nổi ngứa toàn thân, tê liệt, buồn nôn, tiêu chảy…

Thừa I ốt

Trong rong biển chứa rất nhiều I ốt, khi ta ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa I ốt. Khi đó cơ thể sẽ gặp các vấn đề như nổi mụn, mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy…

Cách chữa trị

Khi bị dị ứng rong biển có thể uống thuốc kháng histamin toa hoặc quy định có thể giúp giảm triệu chứng. Các thuốc này có thể được thực hiện sau khi tiếp xúc với một thực phẩm gây dị ứng để giúp giảm ngứa hoặc phát ban.

Nếu bị dị ứng nặng có thể cần tiêm khẩn cấp của epinephrine và chuyến đi đến phòng cấp cứu.

Những lưu ý dành cho bạn

Trong chế độ ăn uống của người Nhật thì mỗi ngày 1 người không nên ăn quá 5gr rong biển. Rong biển tuy cung cấp lượng chất dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng, tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa đủ cho cơ thể dung nạp, không được quá lạm dụng rong biển, tránh gây ra những tình trạng không tốt cho cơ thể cũng như sức khỏe của bạn và gia đình.

Khi bị dị ứng với rong biển thì cần đến ngay trung tâm y tế để được cứu chữa kịp thời, không được tự ý chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc không theo chỉ định. Nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm tại : http://chuatrimeday.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *