Những người bệnh ho do phong hàn nên kiêng những thực phẩm gì

Người bị ho phong hàn nên kiêng những thực phẩm sau:

 1. Chuối tiêu
nguoi-benh-ho-do-phong-han-khong-nen-an-chuoi-tieu
Chuối tiêu không tốt cho người bệnh ho do phong hàn

Tính hàn, vị ngọt, thuộc loại hoa quả mát, người bị ho phong hàn không nên ăn.

 1. Quả mận

Vị ngọt, chua, có thể phân giải các chất. Trong sách “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cho rằng: “Ăn nhiều sinh đờm”. Do đó, những người bị chứng ho phong hàn, bệnh hàn ho đờm trắng phải kiêng ăn mận.

 1. Ô mai

Vị chua, người bị ho cấp tính, các ngoại tà chưa giải được, ho nhiều đờm đều phải kiêng ăn. Vì ô mai có vị chua thanh hại phế, ăn vào chứng ho càng khó khỏi. Trong sách “Dược phẩm hóa nghĩa” có nói: “Khi mới bị ho, thở dốc, ngực cách báng tức, phải kiêng ăn chua”.

 1. Thạch lựu

Vị chua, những người bị ho do nhiễm phong hàn phải kiêng ăn thạch lựu. Do thạch lựu có vị chua chát hại phế ăn vào sẽ hại phế khí, càng gây ho. Trong sách “Nhật dụng bản thảo” có viết: “Thạch lựu gây luyến cách thành đờm, tổn thận khí, người bệnh cần phải kiêng”. Trong “Y lâm soạn yếu” cũng nói: “Ăn nhiều thạch lựu sinh đờm”. Do đó, người bị ho đờm phong hàn tuyệt đối phải kiêng ăn thạch lựu.

 1. Táo lâm cầm

Còn gọi là sa quả, trung tính, vị chua. Trong sách “Bản kinh phùng nguyên” có nói: “Người bệnh mỗi lần ăn táo lâm cầm sẽ sinh đờm mà gây ho, tắc khí đạo”. Người bị ho do cảm lạnh, nhiều đờm trắng và dính, nếu ăn vào càng gây ho nên cần phải kiêng.

 1. Quả quýt

Lưỡng tính, vị ngọt, chua. Trong sách “Bản thảo thập di” cho rằng, quả quýt tươi tính hàn, tuy có thể giải khát, nhuận phế, nhưng người bị ho phong hàn cần phải kiêng. Trong “Trung dược đại từ điển” cảnh báo: “Người bị ho phong hàn và có đờm không nên ăn quýt”.

 1. Quả lê

Là thứ quả lưỡng tính, thích hợp cho người bị chứng ho phong nhiệt, còn người bị ho phong hàn thì cần phải kiêng. Trong sách “Bản thảo thông huyền” có nói: “Lê xanh thanh nhiệt lục phủ”. Trong “Bản thảo kinh sơ” cảnh báo: “Khi bị ho phế hàn, hàn đờm…. nên kiêng ăn lê”. Vì vậy, người bị chứng ho thời kỳ đầu do cảm phong hàn, đờm nhiều sắc trắng không được ăn lê.

 1. Thịt ếch
ho-do-phong-han-nen-kieng-thit-ech
Ho do phong hàn nên kiêng thịt ếch

Tính hàn, vị ngọt mặn, là thực phẩm mát. Trong sách “Bản thảo diễn nghĩa” có nói: “Ăn nhiều thịt ếch gây phát bệnh, động lạnh khí”. Trong “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cũng viết: “Ăn nhiều hàn trung, người bị cảm chưa khỏi, tỳ hư, tiện hoạt phải kiêng ăn thịt ếch”. Do đó, người bị ho phong hàn, bị cảm, ho đờm sắc trắng không nên ăn thịt ếch.

 1. Sò biển

Vị ngọt, tính hàn. Trong sách “Bản thảo thập di” chỉ ra rằng: “Ăn nhiều gây ho, nhiễm lạnh”. Vì vậy, người bị chứng ho phong hàn, ho đờm nhiều đờm sắc trắng phải kiêng ăn sò biển.

 1. Cua

Tính hàn, vị mặn. Trong sách “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cho rằng: “Nếu trúng khí hư hàn, cảm chưa khỏi, ho đờm, ỉa chảy đều phải kiêng ăn cua”. Người bị chứng ho phong hàn, ngoại độc chưa giải được, người ho nhiều đờm màu trắng thì nên kiêng dùng.

 1. Tắc kè

Tính bình, vị mặn, có thể bổ phế, ích thận, chữa ho, giảm khó thở. Chỉ thích hợp với người ho hư, những người ngoại cảm phong hàn thì tránh dùng. Ngoài ra, sách “Bản thảo kinh sơ” có cảnh báo những người ho do phong hàn ngoại tà không nên ăn. Sách “Đắc phối bản thảo” cũng nói âm hư hoả động, ho do phong tà, cả hai đều không được ăn tắc kè.

***

Ngoài ra, người bị ho phong hàn còn không được ăn các thực phẩm có vị chua, mát như nho, cam, khế, xoài, củ đậu, tỳ bà, hồng xiêm, quả la hán, củ cải tươi, khoai lang tươi, dưa hấu, dưa vàng, mã thầy, bạc hà, hoa cúc, ngân hoa. Cấm ăn các thức ăn mỡ ngấy và ngũ cốc như gạo nếp, quả mắt rồng, táo tầu, mộc nhĩ trắng, mật ong…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *