Ngồi nhiều có thể gây vô sinh, hiếm muộn?

Chào bác sĩ, tôi và chồng tôi bằng tuổi nhau. năm nay vợ chồng tôi 27 tuổi. Vợ chồng tôi kết hôn đã được 1 năm nay và vẫn dự định kế hoạch, chưa muốn sinh con. Nhưng dạo gần đây, nghe bạn bè cảnh báo rằng ngồi lâu và nhìn máy tính nhiều có thể không sinh được con. Điều này khiến vợ chồng tôi khá lo lắng vì đặc thù công việc của vợ chồng tôi là dân công sở, phải ngồi nhiều và làm việc máy tính trong thời gian dài. Công việc bắt buộc phải như vậy mà chúng tôi không thể nào thay đổi được. Vậy bác sĩ có thể giải đáp thắc mắc của tôi về vấn đề này được không? Ngồi nhiều và làm việc với máy tính nhiều có dẫn tới vô sinh không? Và các biện pháp phòng tránh vô sinh hiếm muộn là gì thưa bác sĩ? Tôi cảm ơn bác sĩ. (P.T.Vân, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến với chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trên thế giới, cũng như Việt Nam hiện chưa có một nghiên cứu nào về việc vô sinh hiếm muộn liên quan đến ngồi nhiều và nhìn máy tính nhiều. Với đặc thù công việc là hay ngồi nhiều và nhìn nhiều vào máy tính chắc chắn sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những vấn đề này chỉ dừng lại ở mức độ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược chứ không hề liên quan đến việc sinh sản của bản thân. Vợ chồng bạn lấy nhau đã được 1 năm và kế hoạch như vậy cũng được một thời gian dài nên chúng tôi khuyên hai vợ chồng nên tính đến việc sinh con.

Xem thêm:

Cách trị nấm da đầu

Dấu hiệu bị nấm da đầu

Vô sinh hiếm muộn
Ảnh: Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Vấn đề thứ 2, để phòng ngừa vô sinh, hiếm muộn, bạn hãy thực hiện những điều sau:

Duy trì và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Ưu tiên những thực phẩm có tác dụng tăng cường khả năng sinh sản vào thực đơn ăn uống hàng ngày của cả hai vợ chồng. Nếu muốn có con, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, bia rượu,…. Vậy nên, chồng bạn có hút thuốc lá và sử dụng nhiều bia rượu, hãy ngăn cản anh ấy và động viên khích lệ anh ấy từ bỏ chúng ngay nhé.

Hai vợ chồng cần tạo thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục trước và ngay sau khi quan hệ. Đặc biệt, tránh không được quan hệ vào những ngày vợ hành kinh. Bởi những ngày này, cơ hội vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ rất cao, gây nên các bệnh về viêm nhiễm vùng kín rất nguy hiểm và có thể dẫn tới biến chứng vô sinh nếu không được điều trị hiệu quả.

Nên chung thủy, quan hệ một vợ một chồng, nếu chưa muốn có con, hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn là dùng bao cao su.

Không nạo phá thai nhiều lần. Trường hợp bắt buộc phải dùng đến thủ thuật này cần lựa chọn những cơ sở, bệnh viện uy tín để thực hiện tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Để con được khỏe mạnh và tăng khả năng thụ thai, hãy có con trước tuổi 35.

Thường xuyên khám sức khỏe định kì để phát hiện ra những bất thường về sức khỏe nhằm tránh ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản.

Với những cặp vợ chồng muốn có con, quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào những vẫn không có kết quả thì hãy đến gặp bác sĩ nhanh nhất để phát hiện ra vấn đề bất thường và có biện pháp điều trị thích hợp.

Chúc hai vợ chồng bạn sớm  sinh quý tử.

Xem thêm bài viết tại http://tapchiyhoccotruyen.org/hoi-dap

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *