Châm cứu bấm huyệt – không phải ai cũng có thể dùng được

Châm cứu bấm huyệt

Hiện nay, điều trị bằng Y học cổ truyền nhất là sử dụng liệu pháp châm cứu bấm huyệt đang được rất nhiều người quan tâm bởi nó cho thấy hiệu quả cao và tính an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng sử dụng được.

Phương pháp châm cứu

Một số phương pháp châm cứu được các thầy thuốc áp dụng điều trị hiện nay là:

Điện châm: sử dụng dòng điện làm tăng kích thích của kim vào huyệt đạo khi mắc điện cực của máy điện châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ dòng điện sao cho phù hợp với bệnh nhân. Đây là một phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong y học cổ truyền.

Châm cứu bấm huyệt
Ảnh: Châm cứu bấm huyệt

Thủy châm: tiêm trực tiếp thuốc lên các huyệt đạo.

Cứu ngải: sử dụng điếu ngải (ngải cứu khô đã được sao vàng và nghiền thành bột sau đó lấy giấy quấn chặt lại như điếu xì gà) châm lửa rồi hơ vào huyệt. Trong y học cổ truyền, thao tác này còn được gọi là cứu. Thầy thuốc sẽ dùng điếu ngải để hơ nóng, cứu thẳng vào các huyệt đạo hoặc vào các đốc kim châm cứu. Lúc này, tinh dầu của ngải cứu và sức nóng sẽ có tác động sâu lên huyệt đạo giúp phục hồi những thương tổn một cách nhanh chóng.

Châm cứu bấm huyệt
Ảnh: Châm cứu bấm huyệt

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt bản chất là sự kích thích cơ học, tác động trực tiếp và da thịt, huyệt đạo, cơ quan, mạch máu nhằm gây nên những biến đổi về thần kinh, nội tiết để sức khỏe được cải thiện và nâng cao. Trước khi bấm huyệt, các thầy thuốc sẽ thực hiện xoa bóp để cơ vùng huyệt được mềm mại, nhằm tránh xảy ra tình trạng xuất hiện phản ứng đột ngột của cơ gây co cơ và tổn thương cơ. Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng đặc biệt với các bệnh về xương khớp, giúp tăng sự linh hoạt của xương khớp và giảm khả năng bị chấn thương. Mặt khác, sử dụng phương pháp này sẽ còn kích thích hệ thống lympho, giúp tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu.

Châm cứu bấm huyệt
Ảnh: Châm cứu bấm huyệt

Những người không được dùng phương pháp châm cứu bấm huyệt

Chống chỉ định châm cứu với những đối tượng sau: không châm cứu chữa bệnh đối với các trường hợp cấp cứu và các cơn đau bụng ngoại khoa. Người có sức khỏe yếu, người bị thiếu máu, mắc bệnh về tim và những người đang có trạng thái tinh thần không ổn định tuyệt đối không nên châm cứu. Ngoài ra, những người vừa lao động nặng nhọc, chị em phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh, mệt mỏi, vừa ăn no hay cơ thể đang quá đói cũng được chống chỉ định châm cứu. Tuyệt đối không châm cứu ở các vùng như núm vú, rốn và không châm sâu vào các huyệt vùng ngực bụng.

Chống chỉ định của bấm huyệt: không được xoa bóp bấm huyệt lên các khối u vì điều này sẽ làm kích thích các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Các vùng da có vết thương, cả vết thương kín và vết thương hở và các vùng đang bị viêm nhiễm, sưng tấy, lở loét cũng không được dùng liệu pháp này.

Như vậy, châm cứu bấm huyệt là một phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhưng nếu không tuân thủ đúng sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Nếu bạn đang thuộc một trong các đối tượng của chống chỉ định châm cứu bấm huyệt ở trên thì tuyệt đối nên tránh xa phương thức điều trị này nếu không sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *