Các loại thuốc điều trị đau nửa đầu thường được bác sĩ kê đơn

Mong muốn duy nhất khi điều trị đau nửa đầu của tất cả những ai bị bệnh chính là làm sao để có thể thoát khỏi cơn đau đầu một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, có khá nhiều người trở nên “mù quáng” trong việc điều trị. Một tâm lí và thói quen khá thường gặp của hầu hết người bệnh đó chính là họ chỉ biết uống các loại thuốc mà bác sĩ hoặc người bán thuốc đưa nhưng lại không hề biết mình đang uống thuốc gì. Đây là một sai lầm, thiếu sót của người bệnh và không hề an toàn đến sức khỏe cũng như tính mạng của họ.

Việc sử dụng không đúng thuốc điều trị gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng
Ảnh: Việc sử dụng không đúng thuốc điều trị gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng

Rất có thể người bán thuốc sẽ đưa nhầm loại hoặc vô tình bạn có thể sử dụng nhầm loại thuốc cho bệnh của mình. Chính vì vậy, việc biết được những thông tin về loại thuốc mà mình đang uống sẽ giúp bạn an tâm hơn trong khi điều trị. Mặt khác, đây chính là quyền lợi của bạn trong khi bạn đã phải bỏ ra túi tiền của mình để mua các loại thuốc này về. Vậy tại sao không tìm hiểu chúng kĩ hơn để an toàn cho sức khỏe của mình.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn độc giả, đặc biệt là những ai đang bị đau nhức nửa đầu các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn trong điều trị bệnh đau nửa đầu.

Các nhóm thuốc trị đau nửa đầu được bác sĩ kê đơn

Thuốc giảm đau

Một trong những thuốc điều trị đau nửa đầu không thể nào thiếu đi các viên thuốc giảm đau. Nhóm thuốc này có tác dụng giảm và cắt đi các cơn đau chỉ sau từ 1 đến 4 giờ đồng hồ.

Thông thường, các nhóm thuốc giảm đau thường được bác sĩ kê đơn như Paracetamlo, Triptans, Ergotamin. Các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như Ibuprofen,  Aspirin cũng được sử dụng nhưng ít hơn. Bởi các thuốc này chỉ giảm được những cơn đau, nhức nửa đầu nhẹ và rất có thể để lại tác dụng phụ như xuất huyết tiêu hóa nếu dùng trong thời gian dài.

Paracetamol là thuốc điều trị đau nửa đầu có tác dụng làm giảm các cơn đau
Ảnh: Paracetamol là thuốc điều trị đau nửa đầu có tác dụng làm giảm các cơn đau

Triptans được dùng nhiều hơn do có tác dụng giảm đau hiệu quả và có cả chống buồn nôn hay có sự nhạy cảm mạnh với ánh sáng chói, âm thanh lớn ở người bị bệnh.

Thuốc điều trị triệu chứng

Các triệu chứng đau nửa đầu đi kèm có thể là chóng mặt, buồn nôn, nôn,…. Tùy thuộc vào từng triệu chứng xuất hiện ở mỗi người bệnh mà bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc này. Các thuốc chống nôn hay dùng như metoclopramide (dạng uống) hoặc prochlorperazine.

Với những người kèm theo mất ngủ và tinh thần căng thẳng, lo sợ có thể sẽ được kê thêm thuốc an thần như rotunda. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc này trong thời gian dài.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng làm giảm cơn đau và tần suất, mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh này. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này sẽ tùy thuộc phương pháp điều trị của mỗi bác sĩ.

Với những bệnh nhân khi được bác sĩ kê thêm các loại thuốc dự phòng, sau 6 tháng hoặc 1 năm nên đến kiểm tra lại để được bác sĩ tư vấn tiếp xem việc ngừng thuốc có làm bệnh tái phát lại không.

Các loại thuốc khác

Điều trị đau nhức nửa đầu tận gốc các bác sĩ sẽ dựa hoàn toàn vào nguyên nhân gây ra bệnh. Chính vì vậy, trong đơn thuốc, ngoài nhóm giảm đau và nhóm thuốc điều trị triệu chứng đi kèm thì bác sĩ có thể kê thêm một số loại thuốc khác. Có thể đó là các thuốc bổ máu, thuốc hoạt huyết, thuốc chống trầm cảm, động kinh,…..

Hãy hiểu rõ hơn về các loại thuốc mình đang dùng để việc điều trị bệnh an toàn và hiệu quả hơn bạn nhé. Tuy nhiên khi dùng thuốc điều trị đau nửa đầu, người bệnh cần nhớ không tự ý mua thuốc về dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bởi điều này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *