Bị đái buốt, đái dắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Tôi 38 tuổi, dạo gần đây tôi bị đái buốt đái dắt . Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì?

(Đinh Văn Thành, Móng Cái, Quảng Ninh)

Bị đái buốt, đái dắt là dấu hiệu của bệnh gì?
Ảnh: Bị đái buốt, đái dắt là dấu hiệu của bệnh gì?

Giải đáp

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Tuy nhiên, trong thư bạn miêu tả hơi sơ sài về vấn đề bạn đang gặp phải nên chúng tôi không thể nào trả lời chính xác căn bệnh mà bạn đang mắc là bệnh gì. Tuy nhiên, chúng tôi xin đưa ra một vài trường hợp sau để bạn có thể tham khảo và xem mình giống với tình trạng của bệnh nào.

Đái buốt và đái dắt là hai triệu chứng hoàn toàn khác nhau và có thể đi đôi hoặc tách riêng nhau trong từng trường hợp.

Chỉ có đái buốt mà không có đái dắt

Trường hợp này nên nghĩ ngay tới các bệnh như viêm niệu đạo, viêm miệng sáo. đây là những bệnh có vi khuẩn, nhiễm trùng gây nên. Thông thường, các nhiễm khuẩn này là  do lậu. Sau khi quan hệ với một người phụ nữ lạ được vài ngày, nếu thấy xuất hiện tình trạng đái buốt và đái dắt thì nam giới cần đi khám ngay vì có thể đã bị mắc bệnh lậu cấp. Hoặc nếu thấy có ở đầu lỗ sáo có một vài giọt mủ tiết ra thì càng chắc chắn đây là trường hợp đái buốt do bệnh lậu cấp.

Nếu không thấy xuất hiện mủ ở đầu lỗ sáo hay những dấu hiệu nào khác thì có thể nghĩ đến trường hợp của sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang cũng gây cho nam giới chứng đái buốt. Thông thường, các viên sỏi trong bệnh sỏi bàng quang có thể to bằng quả trứng chim cút. Nếu trong bàng quang còn nước tiểu, lúc này sỏi vẫn chưa chạm vào thành bàng quang nên người bệnh sẽ chưa thấy cảm giác buốt. Tuy nhiên khi tiểu xong, nước tiểu không còn hoặc gần hết, ngay lập tức cảm giác đau buốt sẽ xuất hiện. Vì lúc này, sỏi đã trực tiếp chạm vào thành bàng quang.

Chỉ có đái dắt mà không có đái buốt

Trường hợp đái dắt mà không có đái buốt gặp ở rất nhiều bệnh như:

  • U xơ tuyến tiền liệt: đây là tình trạng tuyến tiền liệt xuất hiện một khối u lành tính và khiến tuyến tiền liệt to phình. Chính vì vậy, nó còn có một tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt. Khi mắc bệnh này, nam giới thường có biểu hiện buồn tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm. Với những trường hợp nặng còn đái dắt cả ngày lẫn đêm.
  • Cổ bàng quang mở không tốt: đây là tình trạng mà người bệnh không cần đến những cơn buồn tiểu mới đi. Chỉ cần thi thoảng đi tiểu là có thể cảm thấy dễ chịu ngay lập tức mà không cần chờ đến lúc buồn tiểu.
  • Tình trạng đái dắt còn gặp ở những nam giới gặp các vấn đề về thận, những người mắc tiểu đường hoặc những người có rối loạn hệ thần kinh.

Vừa đái buốt và vừa đái dắt

Nếu gặp trường hợp này, có thể nghĩ tới trường hợp bệnh viêm bàng quang. Đây là chứng bệnh gặp ở những bệnh lí phức tạp và cần được thăm khám kĩ càng.

Để biết chính xác mình đang bị bệnh gì, chúng tôi khuyên bạn nên đến chuyên khoa Thận – Tiết niệu để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *