Bệnh loãng xương ở người già có những điểm gì phải biết?

Ở người già, bởi sức khỏe không được tốt, xương cốt cũng yếu đi, lượng canxi còn giảm đi nữa, nên dễ mắc các bệnh ở tuổi này. Bệnh loãng xương cũng thuộc nhóm ấy. Tuổi già sẽ làm cho canxi ở xương giảm đi nhiều, nó biểu hiện cho việc lão hóa ở tuổi già. Nên cần phải biết bệnh có những biểu hiện gì, cùng với nguyên cớ tạo nên bệnh này nhé.

benh-loang-xuong-thuong-gap-o-nguoi-lon-tuoi
Bệnh loãng xương thường gặp ở những người lớn tuổi

Bệnh loãng xương do những nguyên cớ nào tạo nên?

Bệnh loãng xương phải nói đa số người tuổi cao đều mắc, đặc biệt, với người phụ nữ từ 50 tuổi đổ lên thì càng dễ mắc bệnh này, có tới nửa số người như vậy mắc bệnh loãng xương. Mà giờ, người bị loãng xương càng tăng thêm nữa, mà người bị loãng xương tuổi trẻ hơn càng tăng lên, có người mà mới hơn 30 tuổi đã thấy có những biểu hiện của bệnh.

Bệnh loãng xương chẳng có lên tiếng nói với bạn, mà nó cứ lặng lẽ, những lúc ấy, chúng ta chẳng thể biết được, mỗi ngày, nó cứ lấy dần đi canxi ở xương bạn, thế rồi dẫn tới việc loãng xương. Tới khi có những biểu hiện của bệnh để mình nhận ra, thì nó đã tạo hệ quả đáng gờm. Lúc ấy, người ta đã thiếu đi nhiều canxi trong xương. Đó chủ yếu do việc tuổi đã cao rồi, nên nó đại biểu cho việc bị lão hóa nhiều.

Tuy vậy, cũng có những người mà bị bệnh này do di truyền, có người mà từ nhỏ xương đã kém canxi rồi. Vì ăn uống cũng không đủ canxi cho mình, rồi có người mà mình uống thuốc Tây nhiều thì cũng dễ dẫn tới bị loãng xương.

Bệnh loãng xương có những biểu hiện gì?

Thực tế, chúng ta khó mà có thể biết được bệnh loãng xương sớm, bởi lẽ, bệnh sẽ cứ âm thầm lấy đi canxi ở người bạn. Nhưng rồi tới khi bạn đã mất đi lượng canxi chừng 30% rồi. Thì bạn sẽ thấy có những biểu hiện:

bieu-hien-cua-benh-loang-xuong
Biểu hiện của bệnh loãng xương

Khi bạn thấy đau cột sống, các xương đều mỏi, hay bị co cơ, thì có thể bạn đang mắc bệnh loãng xương rồi đó.

Rồi bạn mà thấy có những biểu hiện đau liên sườn, nếu ngồi lâu thì còn thấy đau nữa. Bạn sẽ còn hay bị đầy bụng, khó thở, chiều cao cũng giảm đi.

Ngoài những biểu hiện ấy, thì bệnh còn tạo những hệ lụy làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Bệnh mà để lâu thì dễ làm chèn thần kinh, nên bạn sẽ bị gù, cột sống biến dạng. Bệnh có khi làm lún các đốt sống, có người nặng hơn còn gãy xương. Bệnh làm bạn cử động cũng khó hơn, cuộc sống bị cản lại rất nhiều. Bởi thế mà người ta rất lo lắng nếu người già mắc phải bệnh này.

Với các biểu hiện này, chúng ta có lẽ đã thấy được việc loãng xương có ảnh hưởng không nhỏ tới chúng ta, giờ thêm người trẻ mắc nhiều nữa, thì bệnh cũng thành đáng lo lắm đó chứ. Chúng ta sẽ phải từ những biểu hiện này, mà có cách phòng bệnh tốt, tránh việc cứ để mình bị bệnh lâu, mà người già ở nhà, nên tăng cường đồ ăn chứa canxi, uống sữa có canxi để tránh việc loãng xương cho mọi người nhé.

Bệnh loãng xương nếu được biết rõ, để ngăn nó sớm thì nó không làm phiền chúng ta được. Người tuổi cao cũng dễ tránh được, vẫn sống khỏe nếu có cách tăng canxi, không để việc lão hóa tác động quá vào mình, thì dễ làm bệnh loãng xương tới. Còn người trẻ cũng không chủ quan được, nếu bạn mà cứ không lo tới mình, để bị loãng xương thì nó cản trở bạn ở nhiều hoạt động, mà để nó tạo các hệ lụy không tốt thì còn khổ hơn, nhất là người tuổi ngoài 30, nếu không có cách tăng canxi tốt thì dễ mắc bệnh lắm đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *