Bệnh lao phổi có lây không? – Lây qua những đường nào?

Bệnh lao cũng là bệnh được khá nhiều người để tâm. Nhưng bệnh nào mà nghe tới có bị lây nhiễm thường được xếp vào nhóm bệnh làm người ta lo lắng hơn. Vậy thì có thực sự bệnh lao phổi đáng lo ngại như vậy không? Bệnh có phải là bệnh lây nhiễm không? Và nếu có lây thì nó lây qua những đường nào?

benh-lao-phoi-co-bi-lay-khong
Bệnh lao phổi có bị lấy không

Bệnh lao phổi có lây nhiễm từ người này qua người khác không?

Có lẽ câu hỏi này đã được trả lời rất nhiều, ai cũng biết bệnh lao phổi có lây nhiễm. Nó có thể lan rộng ra, làm tổn hại tới con người, tới cả đời sống nữa. Nhất là những người nhiễm bệnh thì sức khỏe giảm đi nhiều. Bệnh sinh ra bởi vi khẩn lao, dễ lây lan. Con đường lây bệnh cũng rất thường gặp, đó là đường hô hấp. Chỉ cần vi khuẩn lao vào tới người chúng ta, thì sẽ làm tổn thương những cơ quan ở người mình. Vậy thì bệnh lao phổi sẽ lây qua những đường nào?

+ Nếu người bình thường mà tiếp xúc với người bệnh, chỉ cần hít phải vi khuẩn ở không khí thôi thì cũng làm người kia nhiễm bệnh. Vi khuẩn ấy có thể vào không khí từ việc người bệnh ho, thậm chí chí chỉ hít thở thôi cũng làm chúng có thể thoát ra ngoài không khí. Cách lây nhiễm này có tỷ lệ cao khi người bệnh phát hiện, uống thuốc chưa đầy 2 tháng. Những lúc ấy, vi khuẩn khá mạnh, nên sẽ lây lan nhanh hơn.

Chỉ khi chúng ta hít phải những vi khuẩn lao do người bệnh ho, hay thở ra, thì mới nhiễm bệnh, nên nếu chỉ là tiếp xúc tay thì bạn không phải lo nhiễm bệnh. Nhưng nếu bạn dùng chung đồ với người bệnh: quần áo, ga gối thì có thể bị nhiễm bệnh.

Cách tránh bị lây bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi dù lây nhiễm nhưng cũng sẽ có cách để bạn tránh nhiễm bệnh. Vậy để tránh điều ấy, thì chúng ta phải làm gì?

+ Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh, hay là người nhà chăm sóc người bệnh, thì khi ấy, người bệnh cùng người nhà đều nên đeo khẩu trang. Người bệnh đeo nhằm không để vi khuẩn bắn ra khi ho, thở. Còn người nhà nên đeo để đỡ hít phải những vi khuẩn nếu không may nó lọt ra khi người bệnh ho.

nen-giu-ve-sinh-tot-de-tranh-lay-benh
Nên giữ vệ sinh tốt để tránh lây bệnh lao phổi

+ Người bệnh phải chú ý không khạc nhổ bừa bãi, nó sẽ làm vi khuẩn ở đờm lây lan sang người khác. Cần khạc nhổ đúng chỗ, những chỗ đờm ấy phải đậy lại, rồi đem tiêu hủy, để không cho mầm bệnh ở ngoài, làm hại người bình thường.

+ Không mặc chung đồ với người bệnh, ga gối cũng vậy. Tốt nhất người chăm bệnh nên được ngủ riêng, tránh đêm hôm người bệnh ho hắng thì có thể lây bệnh sang. Các thứ quần áo, chăn màn người bệnh dùng thì nên được giặt, rồi luộc sôi để diệt hết vi khuẩn.

+ Nơi ở của người bệnh, hay phòng bệnh đều phải được vệ sinh, sát trùng, để vi khuẩn không lây lan được.

+ Để tránh lây cho người khác, thì điều nữa người bệnh phải chú ý, ấy là phải uống thuốc đủ, để trị hết bệnh thì sẽ không lây bệnh sang cho người khác. Bạn cần làm đúng chỉ định của bác sĩ để việc trị bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh lao phổi dù có lây nhiễm nhưng nếu người bệnh cùng mọi người biết cách tự phòng tránh thì sẽ không làm lây lan sang người khác. Luôn nhớ điều đầu tiên để phòng bệnh là người bệnh phải đeo khẩu trang để không lây bệnh sang người khác, uống thuốc đủ, đúng giờ để trị bệnh tốt nhất. Chỗ ở phải luôn sạch, diệt khuẩn. các đồ dùng cần được vệ sinh, luộc sôi để không cho vi khuẩn sống được, tạo mầm bệnh. Như thế thì sẽ tránh được lây bệnh sang người khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *