Bất ngờ khi nước mưa có thể gây nấm tóc, nấm da đầu

Có nhiều nguyên nhân gây nấm da đầu, nhưng có vẻ bạn sẽ khá bất ngờ khi biết nước mưa cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Khi tóc bị dính nước mưa nhưng không tắm gội ngay sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn và vi nấm phát triển và từ đó có thể gây ra một số căn bệnh về da đầu và tóc, trong đó thường gặp nhất là bệnh nấm tóc và nấm đầu.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nấm da đầu

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh nấm da đầu là đầu nhiều gàu, bị ngứa và rụng nhiều tóc, các nốt sần đỏ xuất hiện ngày càng nhiều và nằm rải rác trên da đầu, có thể có mủ và bị viêm loét…

Theo các chuyên gia da liễu, nguyên nhân chính gây bệnh là do:

– Lây mầm bệnh trực tiếp từ người bị nấm qua đường sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh như lược chải đầu, gối, khăn tắm…

– Vệ sinh cá nhân kém khiến bụi bẩn và mồ hôi tích tụ, tạo điều kiện cho vi nấm sinh sôi mạnh và gây bệnh.

– Do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, nhiễm bẩn, chứa nhiều vi khuẩn, vi nấm để sinh hoạt.

– Do thói quen xấu gây ra như để tóc ướt đi ngủ, không vệ sinh nón và mũ bảo hiểm… khiến cho vi nấm dễ dàng tấn công và gây bệnh.

nấm da đầu

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu được nêu trên thì vẫn còn một nguyên nhân gây nấm da đầu thường gặp nhưng luôn bị xem thường đó chính là nước mưa.

Mùa mưa ẩm ướt chính là thời điểm dễ gây ra các căn bệnh như cảm cúm, ho, bệnh da liễu… trong đó, nấm da, nấm tóc là bệnh da liễu thường gặp nhất. Vì trong nước mưa chứa rất nhiều axit có hại và bụi bẩn nên khi bị dính nước mưa mà không được tắm gội sạch sẽ sẽ giúp vi khuẩn và vi nấm dễ dàng sinh sôi và gây bệnh. Tuy nhiên do chưa ý thức được tác hại mà nước mưa gây ra nên nhiều người khi đi ngoài trời mưa không có thói quen vệ sinh, tắm rửa và gội đầu ngay, vì vậy mà bệnh mới có thể lây lan nhanh chóng vào mùa mưa.

Ngoài ra, việc đội mũ bảo hiểm bẩn, không được vệ sinh và giặt thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh nấm đầu, và gây mùi hôi khó chịu cho tóc.

Phòng tránh bệnh nấm da đầu khi mùa mưa đến

– Hạn chế ra ngoài khi trời mưa. Nên đội mũ kín, mặc áo mưa ra ngoài để nước mưa không thể ngấm vào người và gây bệnh.

– Khi bị dính nước mưa, cần phải vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ.

– Giặt sạch sẽ áo mưa, và mũ bảo hiểm mỗi khi bị mưa làm ướt.

– Lựa chọn loại áo mưa thông thoáng, cản nước tốt để không bị ngấm nước và bị bí, toát mồ hôi khi mặc.

Xem thêm bài viết tại: http://tapchiyhoccotruyen.org/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *