Bài thuốc Đông y điều trị bệnh dị ứng hiệu quả

Chào Bác sĩ, tôi là một nhân viên giao dịch thương mại nên thường xuyên gặp gỡ khách hàng và ăn uống. Nhưng tôi lại rất hay bị dị ứng khi ăn. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi trong Đông y có vị thuốc gì có thể điều trị bệnh dị ứng khỏi hoàn toàn được mà không cần phải dùng đến thuốc Tây không? Xin cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc và chia sẻ với chúng tôi.

Trước hết, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về bệnh dị ứng giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh tật mình đang gặp phải.

Dị ứng là một căn bệnh ngoài da rất hay gặp. Nó có thể xuất hiện quanh năm và không giới hạn lứa tuổi, đối tượng mắc bệnh. Dị ứng nhẹ có thể chỉ khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu hoặc xuất hiện những mảng mề đay trên da. Những trường hợp nặng, có thể xuất hiện nhiều mụn ngứa trên toàn thân và các mụn này khi vỡ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm. Và khi đó, người bệnh sẽ gặp những rắc rối như khó thở, tức ngực, nôn mửa, tiêu chảy…

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh dị ứng trong Đông y
Ảnh: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh dị ứng trong Đông y

Trong Y học cổ truyền, dị ứng là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên:

  • Do thức ăn: đa số là những đồ hải sản như tôm, cua, cá, ngao, sò…
  • Do khí độc, hóa chất hoặc các thuốc bảo vệ thực vật độc hại.
  • Do lông của các động vật, đặc biệt là chó, mèo…
  • Do phấn hoa hoặc các bị các loại côn trùng căn, đốt.
  • Do mất cân bằng điều hòa giữa hai tạng can và tâm.
  • Do cơ địa của người bệnh dễ bị dị ứng.
  • Ngoài ra, dị ứng cũng có thể xảy ra khi gặp các vấn đề về tâm lí, stress…

Dị ứng trong Đông y được coi là bệnh thuộc chứng “phong”. Do đó, đối tượng để điều trị dị ứng là “huyết”. Một khi khí huyết được lưu thông thì bệnh sẽ khỏi nhanh chóng. Các thầy thuốc sẽ dựa vào nguyên lí này để dùng các dược liệu có tác dụng hoạt huyết như ngưu tất, hồng hoa,… Đồng thời kết hợp cùng các vị giúp hành khí như trần bì, hậu phác,… để chữa bệnh. Mặt khác, các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc cũng được đưa vào sử dụng.

Phương pháp điều trị bệnh dị ứng trong Đông y

Thuốc để dùng ngoài

Áp dụng với các trường hợp bị ngứa, mề đay khi thời tiết thay đổi hoặc khi ăn uống, tiếp xúc phấn hoa… Bệnh do nguyên nhân bên ngoài tác động. Vị thuốc được Đông y dùng chính là kinh giới, bộ phận dùng làm thuốc của cây kinh giới là toàn bộ cây nhưng trừ gốc rễ. sao kinh giới cho nóng già rồi gói vào mảnh vải gạc. Thực hiện chà xát chỗ ngứa với gói vải gạc này nhiều lần trong ngày, cơn ngứa sẽ hết.

Đông y điều trị bệnh dị ứng bằng cây kinh giới
Ảnh: Đông y điều trị bệnh dị ứng bằng cây kinh giới

Thuốc uống

Cần kết hợp dùng nhiều vị thuốc với nhau như: kinh giới, trúc diệp, kim ngân hoa, liên  kiều, cam thảo, bạc hà, cát cánh. Cho các vị thuốc trên sắc nước uống hàng ngày. Nếu dùng dạng bột, cần hoàn tán thành bột mịn rồi pha nước sôi uống làm nhiều lần trong ngày. Lưu ý, khi sử dụng các vị thuốc này cần tránh dùng những thực phẩm có vị tanh và cay nóng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *