Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu hiệu quả: tin vui cho người bị bệnh

Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu

Biến chứng của bí tiểu?

Bí tiểu có thể dẫn tới hiện tượng vỡ bàng quang. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì sốc.

Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu
Ảnh: Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu: nước tiểu bị chặn lại không thoát ra ngoài, khu trú lại trong bàng quang sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, ứ đọng nước tiểu nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến bàng quang và làm giảm chức năng co bóp của cơ quan này, khiến khả năng bài xuất nước tiểu cũng giảm.

Thận ứ nước và bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm chức năng thận và nguy cơ phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận là rất lớn.

Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu

Trong Đông y, bí tiểu tiện được gọi là lung bế. Nguyên nhân dẫn đến bí tiểu tiện có thể là do thấp nhiệt, huyết lâm hoặc thạch lâm. Cũng có thể do các cơ quan lân cận chèn ép khiến niệu đạo bị bế tắc. Trong đông y có một số bài thuốc sau dùng để điều trị chứng lung bế. Mời các bạn cùng tìm hiểu và tham khảo.

Bí tiểu do thấp nhiệt: Các dấu hiệu thường thấy của thể này là đái buốt đái dắt, nước tiểu có màu đỏ, cảm thấy nóng rát ở bàng quang và niệu đạo. Có thể kèm theo đau đầu, đau lưng, sốt, cảm giác miệng lưỡi đắng, rêu lưỡi có màu vàng. Có thể sử dụng các bài sau:

Bài 1: Hương nhu trắng, cỏ mần trầu mỗi loại 16g, liên kiều, sinh địa mỗi loại 12g, mã đề thảo 16g, râu ngô 10. Đem tất cả các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài 2: Hạ liên châu, bạch mao căn, rau diếp cá, mã đề thảo, vỏ bí ngô, mướp đắng, cam thảo đất mỗi loại 16g, thổ phục linh 20g, mộc thông 12g, tang diệp 20g. cho tất cả các vị thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu
Ảnh: Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu

Bí tiểu do sỏi: Trường hợp này người bệnh thường thấy đau mỏi lưng, đau cả xuống bộ phận sinh dục và lan ra các bộ phận xung quanh, bí tiểu. nước tiểu có thể có cả máu, người bệnh cảm thấy khó chịu vì các cơn đau quặn xuất hiện. để chữa chứng này, dùng một số bài sau:

Bài 1: Kim tiền thảo, trinh nữ, rau diếp cá mỗi loại 20g; râu ngô, cỏ xước, hương nhu, hải kim sa, kê nội kim và ngân hoa mỗi loại 16g. dùng các vị thuốc trên để sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu
Ảnh: Bài thuốc Đông y chữa bí tiểu

Bài 2: Mướp đắng, trinh nữ, rễ cỏ tranh, rau ngổ mỗi loại 20g đem sắc nước uống mỗi ngày.

Bí tiểu do sang chấn: Người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu như tiểu buốt tiểu rắt, nước tiểu vàng và hoặc có màu đỏ đồng thời đau tức vùng dưới rốn, mạch nhanh. Có thể áp dụng bài viết sau: sinh địa, tam thất, sơn chi, hoàng kỳ, bạch truật sài hồ sinh lăng, xa tiền tử mỗi loại 12g, thông thảo 6g. Mỗi ngày đem sắc một thang để lấy nước uống.

Bí tiểu sau phẫu thuật: Người bệnh sẽ thấy tức vùng hạ vị do bàng quang căng đầy, các cơ và thần kinh ở vùng tiểu khung bị chấn động dẫn đến co cứng làm cho niệu đạo co thắt gây nên tắc nghẽn. Dùng bài thuốc sau: 20g cát căn, 16g hà thủ ô, 16g chè khô và 10g ba kích. Mỗi ngày sắc uống một thang và chia làm 3 lần dùng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *