Bác sĩ Ngô Thị Hằng khám và tư vấn thuốc điều trị đau nửa đầu

Bệnh nhân VI VĂN HIẾU,  33 tuổi, Hiệp Hòa, Huyện Kinh Môn, Hải Dương

Vi Văn Hiếu: Chào bác sĩ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chào anh, ở nhà anh cảm thấy thế nào mà phải đi khám?

Vi Văn Hiếu: Dạ, tôi bị đau nửa đầu.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh bị đau bao lâu rồi?

Vi Văn Hiếu: Dạ, tôi cũng không nhớ nữa, chắc phải từ khi tôi hơn 20 tuổi, nhưng lúc đó cơn đau nhẹ tôi vẫn chịu được hoặc chỉ uống 1 viên thuốc giảm đau là đỡ nhưng giờ càng ngày lại càng đau hơn bác sĩ ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh bị đau nửa đầu bên nào?

Vi Văn Hiếu: Dạ bên trái, từ trán thái dương, đỉnh đầu, với cả sau gáy, nhưng đấy là lúc nhẹ nhẹ thôi, còn lúc nào mà nặng thì nó đau cả đầu chả biết chính xác là bên nào nữa.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh đau đầu liên tục cả ngày hay có lúc đau lúc không đau?

Vi Văn Hiếu: Đau thì cả ngày nhưng lúc đầu thì đau nhẹ rồi tăng nặng dần lên và đau nhất khi mà tôi cảm thấy trên đầu tôi nó giật nhói nhói, lúc đó khó chịu làm tôi buồn nôn và phải nôn ra nó mới đỡ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Đau đầu có làm cho anh sợ âm thanh tiếng động lớn? và tiếp xúc với ánh sáng có làm anh sợ không dám nhìn không?

Vi Văn Hiếu: Có, những lúc đó tôi không làm được gì hết, chỉ muốn về nhà nằm yên tĩnh thôi, nghe tiếng ai nói tôi cũng sợ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Thời gian của cơn đau nó kéo dài bao nhiêu tiếng đến bao nhiêu ngày

Vi Văn Hiếu: Phải đến 3 ngày, sau đó lại hết đau, như giả vờ ý, có tháng tôi chỉ đau 1 cơn, nhưng có tháng lại bị tận 2 – 3 cơn như thế.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh có hoa mắt chóng mặt, hay là có cảm giác chòng chành như say sóng không?

Vi Văn Hiếu: Dạ có, những lúc ngồi lâu đứng lên thôi, hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột chứ nó không liên quan đến cơn đau.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh có khi nào bị đau vùng cổ gáy làm hạn chế vận động cổ cúi ngửa, hay đau lan xuống bả vai cánh tay làm tê bì các đầu ngón tay không?

Vi Văn Hiếu: Dạ cái đó thì chưa ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Gia đình anh, ông, bà, bố, mẹ, anh chị em ruột có ai bị bệnh đau nửa đầu không?

Vi Văn Hiếu: Hình như hồi trẻ mẹ tôi cũng hay kêu đau đầu, nhưng giờ lại không thấy kêu đau đầu mà chỉ đau lưng thôi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Anh đã đi khám và điều trị gì rồi?

Vi Văn Hiếu: Trước tôi đã đi khám ở bệnh viện 108, đã chụp cộng hưởng từ rồi nhưng không có gì, bác sĩ cho tôi thuốc về nhà uống, lúc đó thì khỏi hơn 1 năm liền, nhưng năm nay lại bị lại và nặng hơn trước nhiều. tôi có mua lại đơn thuốc đó nhưng uống chỉ đỡ ít thôi xong lại đau trở lại, giờ thì tôi chỉ uống thuốc giảm đau.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Giờ 1 ngày anh uống bao nhiêu viên giảm đau?

Vi Văn Hiếu: Lúc đau thì tôi uống 1 viên giảm đau, thì nó đỡ, hôm nào nó mà không đỡ thì khoảng 2 – 3 tiếng sau tôi lại uống 1 viên nữa, 1 ngày có hôm tôi phải uống 3 4 viên đấy.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Lúc đi khám bác sĩ nói anh bị bệnh gì?

Văn Hiếu: tôi không nhớ rõ, hình như là bị migraine gì đó.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng, qua triệu chứng anh vừa kể và những gì tôi vừa khám cho anh, thì có thể chẩn đoán anh bị đau nửa đầu vận mạch, hay còn có tên gọi khác là đau nửa đầu migraine. Bệnh này thường gặp ở đợ tuổi từ 20 đến 50 tuổi, bệnh có yếu tố gia đình nên mẹ nanh bị rất dế anh sẽ bị và con anh sẽ bị, bệnh này qua 50 tuổi nó sẽ đỡ và khỏi ở đa số bệnh nhân. Vì vậy trước anh có thấy mẹ anh kêu đau đầu nhưng giờ lại hết đau.

Tính chất của cơn đau là đau nửa đầu 1 bên, bên trái hoặc bên phải hoặc đau cả đầu, thời gian của cơn đau kéo dài từ 4 đến 72 tiếng đồng hồ thì cơn đau sẽ dịu dần và hết đau, đau dầu làm cho bệnh nhân buồn nôn, nặng hơn nữa là nôn, nôn ra mật xanh mật vàng cơ, và bên đầu bị đau nó sẽ giật giật giống nhịp nảy của tim. Bệnh nhân sợ tiếng ồn, âm thanh, tiếng động mạnh và sợ ánh sáng như ánh sáng mặt trời bóng đén, thậm chí là màn hình ti vi. Khi đau bệnh nhân chỉ muốn vào 1 buồng thật tối thật yên tĩnh để nghỉ ngoi và uống thuốc. như vậy mới đỡ đau.

Vi Văn Hiếu: vâng, đúng rồi bác sĩ, đôi khi tôi còn cáu gắt với mọi người xung quanh cơ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: tùy tình trạng bệnh nhân, nếu nhẹ thì tháng đau 1 – 2 tháng mới đau 1 cơn, nhưng có sẽ nặng dần lên có người tháng đau 2 – 3 cơn, hoặc nặng nhất là 1 tuần có 2 cơn đau, cứ đau 2 – 3 ngày lại có 1 – 2 ngày không đau, và tiếp theo lại có 2 – 3 ngày đau liên tục như vậy bệnh nhân bị ảnh hưởng lớn lao động và sinh hoạt.

Vi Văn Hiếu: Vậy bác sỹ có thuốc nào điều trị khỏi cho tôi được không ạ?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: cái này thì tôi phải nói với anh như thế này, điều trị khỏi 100% thì chưa ai có thể khẳng định khỏi hoàn toàn được, trên thế giới cũng chư có thuốc nào điều tri khỏi nah nhé. Nhưng mình uống thuốc làm sao để giãn những cơn đau ra và giảm cường độ cơn đau xuống, và những lúc đau đầu anh không phải uống thuốc giảm đau tây y và anh chịu đựng được nó không ảnh hưởng đến lao động, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của mình. Như vậy là thành công rồi anh ạ. Và tôi cũng nói rồi, bệnh này qua 50 tuổi thì nó sẽ đỡ và khỏi rất nhiều.

Vi Văn Hiếu: vâng tôi chỉ mong được như vậy là tốt lắm rồi, chứ bây giờ tôi không làm được gì hết, tôi phải nghỉ cả việc ở nhà vì đau đầu quá.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vậy thì tôi sẽ nhận điều trị cho anh, anh sẽ phải dùng các loại thuốc sau:

Thứ nhất: thuốc thang, anh sẽ mất khoảng 15 phút mỗi ngày anh sắc thuốc lên và uống thay nước lọc hàng ngày;

Thứ 2: cao bổ thần kinh: loại này rất tiện đã được tinh chế thành cao, để trong lọ anh chỉ việc múc ra bằng thìa hòa với nước ấm là uống được;

Thứ 3: thảo mộc gội – xông: loại này thì anh dun sôi lên rồi nah xông trực tiếp vùng đầu mặt nước nguội bớt thì anh dùng nước đó anh gội đầu

Thuốc này với những bệnh nhân cơ địa mà nóng trong người thì đáp ứng thuốc kém hơn, anh có bị nóng trong người, hay táo bón, viêm loét nhiệt miệng, hay mẩn ngứa không?

Vi Văn Hiếu: Dạ tôi không.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: vâng, vậy thì bệnh của anh uống thuốc thường thì 1 tháng là sẽ khỏi, tối đã là 2 tháng.

Văn Hiếu:  1 – 2 tháng mà khỏi thì tốt quá rồi, chứ 4 – 5 mà khỏi tôi cũng uống chứ. Vì tôi bị bệnh lâu lắm rồi. tôi uống nhiều thuốc tây quá, giờ tôi sợ thuốc tây rồi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Không, nếu anh tuân thủ chế độ điều trị, uống thuốc đầy đủ và có chế độ ăn uống sinh hoạt đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì chỉ 2 tháng, trung tâm chưa điều trị bệnh nhân nào quá 3 tháng cả. nên anh cứ yên tâm.

Vi Văn Hiếu: Vâng. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *